cách nuôi chó con khỏe mạnh và nhanh nhẹn

Đối với những người yêu chó thì việc mua một con chó con mắc tiền không khó khăn bằng việc chăm sóc và nuôi dạy chúng. Đó mới là vấn đề thực sự bởi vì hầu hết những con cún cưng này đều từ xứ lạnh nhập về Việt Nam. Việc không quen với điều kiện sống thích hợp, lại gặp ngay kiểu nhiệt độ nóng ẩm ở nước ta nên những con chó này rất dễ ốm yếu, xơ xác, không tinh ranh, đó là chưa kể chúng rất hay bị chết. Vậy làm thế nào để chăm sóc cún con khỏe mạnh và hiệu quả? cách nuôi dạy chó con như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm tốt hơn việc này nhé.

Chó con khi còn nhỏ có sức đề kháng khá yếu. Việc nó có thể gặp phải những chứng bệnh phổ biến không phải là hiếm. Thông thường chúng ta chọn mua những chú chó ngoại nhập. Theo kinh nghiệm của các trung tâm huấn luyện chó ở thành phố HCM thì những giống chó to lớn có khả năng sống sót cao hơn những giống chó nhỏ. Những con có nguồn gốc châu Á dễ thích nghi hơn chó xứ lạnh. Do đó, khi mua chó thì chúng ta cũng nên lưu ý tới điều này.

Mua chó con về nuôi thì nên mua khi nó được khoảng 2 đến 4 tháng là  thích hợp nhất. Chó ở độ tuổi này đã cai sữa mẹ, sức đề kháng khá tốt và dễ thích nghi hơn những con còn nhỏ. Lưu ý khi mua phải có giấy chứng nhận nguồn gốc và hồ sơ của chó để phục vụ cho việc tiêm phòng và chăm sóc.

Như chúng tôi đã nói, vì chúng sống ở môi trường mới nên không thể tránh khỏi những vấn đề sức khỏe được. Nên cho chó không gian sống thoải mái, chuẩn bị chỗ ngủ và chọn nơi vệ sinh cho nó. Không nên để nó ra ngoài khi nhiệt độ quá cao. Chó con ngoại nhập thường thích nghi tốt ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ c. Do đó, khi trời nóng thì cho nó ở trong nhà, có máy lạnh thì càng tốt. Có nhiều giống chó dễ sốc nhiệt nên các bạn cũng phải lưu ý hơn khi nuôi Phốc sóc, Phốc hươu, Pug hay Bull Pháp.

Về khẩu phần ăn của chó con thì chúng ta chuẩn bị những thực phẩm như nhiều loại thịt gà, heo, bò, các loại rau củ, xương ống và thức ăn viên cho cún. Kinh nghiệm chỉ ra chúng ta sẽ nấu cháo xương ống rồi cho thịt bằm hoặc thái nhỏ vào nấu. Cho thêm rau xanh khi cháo nhừ và để nguội. Trước khi cho chó ăn chúng ta nên lọc hết xương ra vì chóc con rất tham ăn sẽ dễ bị mắc nghẹn. Bạn cũng có thể lâu lâu bổ sung thêm gan heo, một ít trứng và cá nhưng ít thôi. Tất cả đều phải nấu chín mới cho ăn. Chó con ăn một ngày bốn bữa, mỗi bữa một ít không cho ăn no. Khi trên bốn tháng thì giảm xuống 3 bữa nhưng cho nhiều hơn.

Chó phải được tiêm phòng các mũi vacxin để phòng các bệnh nguy hiểm như Pravo, Care, bệnh ho cũi chó … bằng mũi phòng 5 hoặc 7 loại bệnh. Định kỳ 2 tháng ta tiêm một lần cho đến khi chó trên 1 năm tuổi. Khi đi tiêm thì nên đưa đến cơ sở thú y để tiêm. Bệnh dại tiêm vào tháng thứ 7.

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được kiến thức cần thiết để nuôi dạy chó con khỏe mạnh nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *