Bitcoin không bị cấm ở Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính thông báo với Quốc Hội

Việc nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử như Bitcoin không bị cấm ở Ấn Độ, Bộ trưởng công đoàn Anurag Singh Thakur thông báo với thượng viện của Quốc hội Ấn Độ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết các vấn đề về việc cho phép giao dịch tiền điện tử vẫn đang được kiểm tra bởi một ủy ban liên bộ do chính phủ chỉ định. Ông nhấn mạnh rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và Bộ Tài chính đã ban hành một chuỗi các thông tư và thông báo liên quan đến việc sử dụng bitcoin và các loại tiền tương tự khác. Tuy nhiên, chỉ có một báo cáo cuối cùng từ ủy ban có thể làm sáng tỏ hơn về tình trạng thực sự của lớp tài sản non trẻ này.

“Hiện tại, không có luật riêng biệt nào để xử lý các vấn đề liên quan đến tiền điện tử” ông Tharku cho biết. Do đó, tất cả các phòng ban và cơ quan thực thi pháp luật có liên quan, chẳng hạn như RBI, Cơ quan quản lý thực thi và cơ quan thuế thu nhập, v.v. phải xử lí những vấn đề này theo luật pháp hiện hành có liên quan”

Giải pháp được toàn thế giới chấp nhận

Phản hồi theo sau buổi phát sóng của Bloomberg Quint dựa trên một dự thảo cáo buộc cấm tiền điện tử, trong đó đề cập rằng chính phủ sẽ có thể tuyên án các nhà giao dịch tiền điện tử với thời gian lên đến mười năm tù giam. Tuần này, Varun Sethi – luật sư có trụ sở tại New Delhi đã chia sẻ một trang tin rò rỉ từ cùng dự thảo đó, cho thấy chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch trấn áp các nhà giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, Sethi cũng nghi ngờ tính xác thực của đoạn trích bị rò rỉ.

Trong một lá thư riêng gửi lên Bộ Công ty, Thakur cho biết Ủy ban Liên bộ cần đưa ra một giải pháp khả thi về mặt kỹ thuật phục vụ cho các cơ quan quản lý toàn cầu. Đây là một đoạn trích từ phản hồi của ông ấy:

“Rất khó tuyên bố một mốc thời gian cụ thể để đưa ra các khuyến nghị rõ ràng. Ủy ban liên bộ (IMC) dưới sự chủ trì của Ban Thư kí cũng như Bộ Kinh tế đang xem xét tất cả các vấn đề, bao gồm những ưu và nhược điểm của việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số chính thức ở Ấn Độ. Chưa có quyết định nào về việc cấp phép và ủy quyền cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được vận hành các chương trình hoặc giao dịch với Bitcoin cũng như bất kỳ loại tiền ảo nào đã được phát hành.”

Tòa án tối cao

Câu trả lời xuất hiện trước phiên tòa tiếp theo của Tòa án tối cao giữa thứ gọi là Crypto với Ngân Hàng Dự Trữ Ấn Độ vào ngày 23 tháng 7. Sau lệnh cấm của ngân hàng trung ương đối với giao dịch bitcoin, các công ty tiền điện tử Ấn Độ đã đệ đơn kiện tổ chức liên bang vì lạm dụng vị trí của mình. Cuộc chiến pháp lý này đã được bắt đầu vào tháng 7 năm 2018 và bị chậm trễ đáng kể do một số vấn đề kỹ thuật. Trong phiên xét xử cuối cùng được tổ chức vào tháng 4 năm 2019, Tòa án Tối cao đã quyết định sẽ lắng nghe các tranh luận cuối cùng sau kỳ nghỉ hè.

Ở phiên điều trần tiếp theo Ủy ban liên bộ đã có thể bị yêu cầu nộp bản dự thảo về tiền điện tử lên trước tòa án. Nếu đó là cùng một tài liệu được trích dẫn bởi Bloomberg Quint, việc nắm giữ và giao dịch tiền điện tử sẽ bị cấm ở Ấn Độ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *