Những tín hiệu đầy khả quan từ ngành công nghiệp trò chơi điện tử blockchain

Các nhà phát triển trò chơi điện tử rất ấn tượng với những tính năng tuyệt vời của blockchain. Đây là công nghệ cho phép phân cấp, xác thực và quyền sở hữu thực đối với non-fungible tokens (NFTs) và các mục trò chơi trong môi trường thực tế ảo. Xem thêm: vitalik buterin là ai

Công nghệ blockchain đang bắt đầu được tích hợp trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Một khi đã lớn mạnh, thị trường game sẽ là mãnh đất màu mỡ cho việc áp dụng blockchain.

Bắt đầu từ thống kê của thị trường trò chơi điện tử

Thị trường trò chơi điện tử toàn cầu đã đạt hơn 137,9 tỷ USD vào năm 2018. Nghiên cứu từ công ty khảo sát thị trường Newzoo dự đoán con số này sẽ lên 180.1 tỷ USD đến năm 2021. Sơ khởi từ các trò chơi arcade Atari’s Pong vào những năm 70, nay thị trường đã trở nên lớn mạnh và thông dụng hơn bao giờ hết.

Đó là chưa kể ngành công nghiệp này đạt tầm ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa đại chúng, vượt xa cả giá trị doanh thu đơn thuần. Dữ liệu cho thấy có hơn 2,5 tỷ game thủ toàn cầu, bằng 1/3 dân số thế giới.

Về game ứng dụng blockchain, thị trường này đang phát triển mạnh với doanh số ấn tượng. Các loại vật phẩm trong các trò chơi này có giá trị ước tính lên đến 50 tỷ USD. Với dự kiến ban đầu như hiện nay, ngành công nghiệp “con” này hứa hẹn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường hơn nữa.

Áp dụng blockchain vào các trò chơi điện tử

Công đồng crypto và blockchain bắt đầu áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào game khi BTC đã được triển khai. Ban đầu việc áp dụng chỉ đến từ các trò chơi sòng bạc đơn giản, đến nay blockchain được sử dụng ở nhiều thể loại khác nhau.

Hơn thế nữa, tiềm năng của blockchain còn thu hút sự chú ý của các nhà phát triển game. Được biết ông lớn Ubisofl, công ty game đã phát hành Assassin’s Creed và Far Cry, chia sẽ họ sẽ sớm áp dụng blockchain vào những dự án tương lai. Xem thêm: tiểu jackma

Ubisoft, Enjin, Ultra, ConsenSys, Alto.io, EverdreamSoft, Gimbl, and B2Expand ngoài ra còn hợp tác để nghiên cứu về blockchain dưới cái tên Blockchain Game Alliance.

Việc kết hợp giữa blockchain và phần mềm trò chơi cho thấy nổ lực cải thiện tính năng của các công ty phát hành, Nếu áp dụng thành công, họ sẽ giúp các game thủ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với các vật phẩm, ở mọi môi trường giả lập khác nhau.

Với người chơi đầu tư nhiều vào game, họ sẽ được hỗ trợ đắt lực bởi blockchain, quyền sở hữu của họ sẽ mang tầm ảnh hưởng thay đổi diện cục trong môi trường thực tế ảo.
Như vậy, các trò chơi điện tử áp dụng blockchain sẽ giúp game thủ toàn quyền quản lý và giao dịch các vật phẩm sở hữu, thay vì bị ảnh hưởng bởi nhà phát triển. Mã nguồn mở của blockchain cón giúp các game thủ không phải nơm nớp lo sợ trò chơi yêu thích của mình bị “khai tử” bởi nhà phát triển, khi họ dễ dảng có thể khởi tạo lại.

Công nghệ blockchain còn mang đến tính công bằng trong môi trường giả lập, khi được áp dụng mã hóa toán học thuần túy. Đây là lợi thế để thu hút các game thủ, khi họ được đảm bảo công bằng ngay cả khi giải trí.

Doanh thu của ngành trò chơi điện tử sẽ còn tăng trưởng hơn với blockchain, khi công nghệ sổ cái phân tán cho phép số hóa bất kì tài sản nào có trong môi trường giả lập. Chẳng hạn nếu họ giành được giải thưởng nào trong quá trình chơi, chúng có thể được chuyển đổi thành tiền trong thế giới thực.

Cuối cùng, blockchain giúp môi trường thực tế ảo có thể kết nối với nhau, tạo thành một hệ sinh thái “phẳng” thay vì biệt lập như trước đây. Ví dụ như, Ethereum Dapp CryptoKitties sẽ là phần mở rộng của vũ trụ “Kittyverse”.

Quan ngại về tính mở rộng khi áp dụng blockchain

Khi công nghệ blockchain mang đến những tiềm năng nhất định cho ngành phát triển trò chơi điện tử, vẫn còn đó những thách thức phía trước. Như đã đề cập, vì lĩnh vực game rất rộng lớn, vì thế nền tảng số này sẽ cần người chơi đáp ứng được nhu cầu dung lượng, kết nối lẫn lưu lượng tốt.

Về blockchain ETH, liên quan đến một lượng lớn Dapps, đã khiến giá khí đốt tăng lên mức chóng mặt trong thời gian ‘nghẽn mạng’ suốt thời gian CryptoKittes bùng nổ vào năm 2017. Một số vấn đề tương tự cũng phát sinh với các trò chơi dựa trên nền tảng blockchain khác.

UI/UX của chúng vẫn còn nhiều hạn chế đối với các dòng game tiên tiến. Các nhà phát triển mong rằng chúng sẽ được cải thiện phần nào khi thị trường đáo hạn. Xem thêm: bitcoin lua dao nhu the nao

Ngành công nghiệp game blockchain theo từng thể loại

Trò chơi điện tử áp dụng blockchain bị chi phối ít nhiều bởi 3 thể loại chính. Đầu tiên phải kể đến dòng game casino được phát triển sớm nhất với các trò cược BTC trực tuyến. Và đáng buồn rằng thể loại này không thể giúp blockchain phát triển hơn trong ngành công nghiệp game.

Các trò chơi hỗ trợ blockchain phổ biến phải kể đến thể loại sưu tầm, bao gồm loạt crypto dành cho game như NFT. CryptoKitties được cho là phổ biến nhất khi trở thành tâm điểm vào tháng 11/2017. 1 số tựa game sử dụng NFTs phải kế đến CryptoPunks, EtherRockets, CryptoPets, CryptoZombies, và Etheremon cùng với tính năng quản lý crypto trực tuyến như WAX. Chúng đại diện cho thế hệ thứ hai của dòng game áp dụng blockchain.

Lĩnh vực thực tế ảo và e-sport đang trở thành thị trường béo bở cho blockchain. Sự kết hợp đỉnh cao giữa AI, thực tế ảo, blockchain thu hút sự chú ý của rất nhiều đối tượng, và được dự đoán sẽ chiếm lĩnh trong thập kỷ tiếp theo. Trước mắt, trò chơi Decentraland chuẩn bị ra mắt sẽ là phép thử đầu tiên cho sự kết hợp lý tưởng này.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *