Hướng dẫn khắc phục tình trạng Touchpad không hoạt động

Touchpad là chi tiết vô cùng quan trọng đối với mỗi laptop để hỗ trợ bạn thực hiện thao tác nhanh chóng, dễ dàng đặc biệt khi thiếu chuột điều khiển. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bộ phận này sẽ gặp một số trục trặc, hư hỏng khiến việc sử dụng trở nên khó khăn, không sử dụng được. Vậy lúc đó bạn cần làm gì? Hãy xem ngay các cách khắc phục tình trạng Touchpad không hoạt động dưới đây.

1. Kiểm tra lại trạng thái của Touchpad

Mỗi mẫu laptop sẽ trang bị tổ hợp phím tắt khác nhau dành cho Touchpad, có thể là nút Fn hay một phím tắt nào đó từ F1 đến F12 mà bạn không nắm rõ được. Do đó, đôi khi trong quá trình sử dụng vô tình bạn đã bấm phải những tổ hợp này khiến máy kích hoạt phím tắt Touchpad dẫn tới việc Touchpad ngừng hoạt động. Do đó, hãy lên google tra lại phím tắt đúng với loại laptop mà bạn đang sử dụng rồi bắt đầu thực hiện thao tác kích hoạt lại  Touchpad đầu tiên nhé.

Hãy kiểm tra trạng thái Touchpad xem đang bật hay đã bị vô tình tắt đi hay không nhé

2. Kiểm tra lại phần Driver

Nếu sử dụng cách này thì bạn có hai cách thực hiện đối với việc kiểm tra phần Drive laptop như sau:

Cách 1: Xóa bớt driver dành cho thiết bị chuột không cần thiết

Khi laptop của bạn đã cài đặt quá nhiều driver cho thiết bị chuột thì đồng nghĩa với việc hệ thống cài đặt Touchpad cũng bị ảnh hưởng vì sự xung đột giữa các driver cho cùng một thiết bị. Do đó, nếu bạn kiểm tra driver và thấy đang cài quá nhiều thì nên xóa bớt một số mục không cần thiết để laptop của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru, mượt mà.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản: Vào mục Device Manager bấm vào mũi tên bên cạnh chữ Mice and other pointing devices, Nhấn chuột phải vào chữ đó và gỡ từng driver cho tới khi hệ thống Touchpad của máy hoạt động trở lại.

Xóa bớt driver dành cho thiết bị chuột không cần thiết

Tìm hiểu bài viết qua: techunder1000 gaming

Cách 2: Cập nhật lại driver

Sau một thời gian sử dụng, một số driver cài đặt trong laptop sẽ bắt đầu xuất hiện lỗi khiến cho việc điều khiển gặp nhiều khó khăn, do đó cần phải tiến hành cập  nhật lại driver đó để hệ thống tự động sửa lỗi.

Bạn mở mục Device Manager nhấp chuột phải vào mục Touchpad và kiểm tra xem mục này đã kích hoạt hay chưa, sau đó bấm vào Update Driver để kiểm tra bản cập nhật mới nhất. Nếu đang có bản cập nhật mới cho Touchpad thì bạn nên bấm tiếp Update Driver để máy tự tải về và khắc phục lỗi xảy ra.

Cập nhật lại driver dành cho Touchpad để hệ thống tự sửa lỗi

3. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Hiện nay có nhiều mẫu Tablet windows có bộ phận quản lý chức năng bút cảm ứng Talbet PC Input Service, bộ phận này rất dễ tạo ra xung đột với Touchpad. Do đó bạn nên vô hiệu hóa nó theo hướng dẫn: Bấm tổ hợp phím Win + R, nhập dòng lệnh services.msc, lúc này laptop của bạn sẽ hiển thị một danh sách các dịch vụ đang hoạt động. Bạn tìm đúng mục TabletInputService hoặc Tablet PC Input Service, click chuột phải và vô hiệu hóa nó là hoàn tất. Sau đó bạn kiểm tra lại laptop của mình đã hoạt động được Touchpad như bình thường chưa nhé.

Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service để không xung đột với Touchpad

Với hướng dẫn ở bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được cách xử lý hiệu quả khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *