bàn thờ biểu trưng cho điều gì trong văn hóa thờ cúng hiện nay

Thờ cúng từ lâu đã là một tín ngưỡng linh thiêng của người Việt, chính vì thế mà mọi người cũng thường rất quan âm tới chủ đề này. Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại bàn thờ và chúng biểu thị cho điều gì hay không? Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ một vài điều mà chúng ta không thể bỏ qua khi nói tới tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hãy cùng đón xem nhé.


Bàn thờ được biết đến là một thế giới thu nhỏ của người đã khuất chính vì thế mà bố cục ở đây được mọi người vô cùng quan tâm. Theo đó, có rất nhiều vật có thể bày lên và mỗi thứ có ý nghĩa riêng của chúng. Chẳng hạn như hai cây đèn chính là thể hiện cho mặt trăng và mặt trời, bát hương chính là biểu thị cho các vì tính tú. Trong nhiều dịp người ta còn đạt thêm mâm ngũ quả để cúng cho ông bà nữa.Lớp trong của bàn thờ cúng gia tiên thường là một cái rương to (cũng có thể là bàn) được bố trí cao. Bên trên biện ra hai cái mâm một lớn một nhỏ dùng đặt cỗ và hương hoa, bên cạnh đó cũng có thêm một chiếc thần chủ/ngai để dành cho tổ tiên thuộc hàng cao. Ngoài ra, ở đây cũng sẽ có địa đựng trầu cao, 3 chén nươc lã, ba ly rượu, đĩa đặt hoa quả, bài vị.


Bàn thờ gia tiên cũng chia thành chính và vọng, ở loại chính, người ta đặt ở nhà con trai trưởng, sau đó mọi người trong họ (ở khoảng cách gần) sẽ tụ tập về đó dâng hương. Còn bàn thờ vọng thì chỉ có những người sống xa hương mới được lập. Hiện nay, ở mỗi một gia đình đều có một bàn thờ để thờ ông bà tổ tiên. Đây cũng là vật biểu trưng cho tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Chẳng thế mà việc thờ cúng, thắp hương cho tổ tiên cũng vô cùng được chú trọng và đã có lịch sử hàng trăm năm qua.


>>> Xem thêm : Hoành phi câu đối – Một số loại bàn thờ chính bạn có thể tham khảo hiện nay

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *