Những điều cần chú ý khi gửi thư xin việc qua email

 

Trong hàng trăm thư xin việc của ứng viên được gửi đến, làm cách nào để nhà tuyển dụng chú ý vào email của bạn. Gửi thư xin việc bằng email gặp khó khăn nếu bạn không biết cách có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua. Để dễ dàng tìm việc qua email, bạn cần chú ý các nguyên tắc sau khi gửi email xin việc:

1. Những điều cần đề cập trong thư xin việc

Nội dung thư xin việc qua email cần để người quản lý tuyển dụng biết bạn đang ứng tuyển vị trí nào. Đặc biệt phần title email, bạn có thể ghi rõ: “NGUYỄN HOÀI AN ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ ABC” nên viết in hoa rõ để trong quá trình lọc sẽ được nhà tuyển dụng sàng lọc một cách chính xác hơn. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới email của bạn, có thể qua đó bạn được mời tham dự phỏng vấn xin việc. Vì vậy điều quan trọng là phải có nội dung email cụ thể về bằng cấp vì chúng liên quan đến vị trí.

Trong thư xin việc nên giải thích lý do tại sao bạn quan tâm và lý do cho thấy bạn đủ điều kiện để phát triển công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cần thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người hoàn hảo cho vị trí này.

Gửi email xin việc thành công sẽ giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn, vì vậy bạn phải thuyết phục người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên tiềm năng. Nhà tuyển dụng sẽ dành vài giây để xem xét thư hoặc email, điều này có nghĩa là bạn không có nhiều thời gian để kết nối với nhà tuyển dụng và tạo tác động tích cực.

2. Những gì cần bao gồm trong mỗi đoạn văn

  • Đoạn đầu tiên

Đoạn đầu tiên của lá thư nên bao gồm thông tin về lý do bạn viết thư. Đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển ngay trong nội dung email. Phần mở đầu nên có sự giới thiệu về cá nhân, về vị trí ứng tuyển 

  • Đoạn giữa

Đoạn giữa của thư xin việc có thể mô tả những điều bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng. Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ của bạn và các yêu cầu của vị trí. Đề cập cụ thể kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển như thế nào. Sử dụng một số đoạn văn ngắn hơn hoặc một danh sách có dấu đầu dòng về trình độ của bạn thay vì một khối văn bản lớn. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng quét nhanh và hấp thụ những thông tin quan trọng này.

  • Đoạn cuối

Đoạn cuối của thư xin việc bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng đã xem xét cho vị trí này. Bao gồm thông tin về cách bạn sẽ cảm ơn khi có thông tin liên hệ để người quản lý tuyển dụng làm như vậy.

3. Những điều cần lưu ý trong thư xin việc của bạn

Phần còn lại của bức thư cũng quan trọng. Bạn sẽ cần bao gồm thông tin liên hệ của mình, được liệt kê ở đầu thư viết hoặc bên dưới chữ ký của bạn trong thư xin việc qua email.

Thư của bạn cũng cần bao gồm một lời chào chuyên nghiệp, một kết thúc chuyên nghiệp và chữ ký của bạn. Bạn sẽ ký tên của mình trên một bức thư xin việc in sẵn. Nếu bạn tải lên hoặc gửi thư xin việc qua email, chữ ký của bạn sẽ là tên đã nhập của bạn.

  1. Bao gồm từ ngữ quan trọng

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang gửi thư xin việc và tiếp tục vào danh sách trực tuyến. Để vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên và trở thành một con người thực sự, thư xin việc của bạn sẽ cần phải chứa các từ khóa phù hợp. Để tìm những thứ này, hãy quét danh sách việc làm để tìm các từ khóa liên quan đến các kỹ năng và bằng cấp được yêu cầu.

2.Viết thư xin việc tùy hoàn cảnh

Bắt đầu với mẫu thư xin việc là tốt, nhưng bạn sẽ muốn tùy chỉnh thư xin việc của mình phù hợp với từng vai trò. Bao gồm các chi tiết như cách bạn phát hiện ra công việc, lý do bạn đặc biệt quan tâm đến vai trò này và tại sao kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của bạn khiến bạn trở thành ứng viên hoàn hảo.

4. Khi bạn gửi thư xin việc qua email

Nếu bạn đang gửi thư xin việc qua email, hãy liệt kê thông tin liên hệ của bạn sau tên bạn đã nhập thay vì ở đầu thư.

  • Ngắn gọn, súc tích

Ba đoạn văn được viết tốt làm nổi bật trải nghiệm của bạn và làm cho trường hợp của bạn tốt hơn một bức thư dài dòng mà không ai đọc.

  • Hướng đến ngôn ngữ tự nhiên

Mặc dù sơ yếu lý lịch nhất thiết phải quan trọng hơn một chút, nhưng bạn đang cố gắng thu hút người quản lý tuyển dụng, và điều đó có nghĩa là hãy để cho sự quyến rũ và nhiệt huyết tự nhiên của bạn tỏa sáng. Hãy nghĩ xem điều gì sẽ khiến bạn ngồi dậy và chú ý nếu bạn đang đọc lá thư xin việc này. Điều gì sẽ truyền cảm hứng cho bạn để gọi bạn đến phỏng vấn?

5. Hiệu đính và đọc lại

Bạn có thể đính kèm nhiều tài liệu khác khi gửi thư xin việc: CV xin việc, hồ sơ lý lịch, bằng cấp liên quan, các dự án, công việc đã thực hiện…

Có thể nói chưa bao giờ là đủ, hãy nhờ một người bạn đáng tin cậy đọc lại thư xin việc của bạn trước khi gửi đi. Ngay cả các biên tập viên chuyên nghiệp cũng bỏ sót lỗi trong bài viết của chính họ. 

                                                                                                                                      Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *